DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B CHO CON

DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B CHO CON
Ở những thai phụ đã mắc viêm gan B mạn tính, ưu tiên hàng đầu trong thai kỳ là tránh lây nhiễm sang cho con. Từng giai đoạn sẽ có những lưu ý cụ thể để phòng ngừa lây nhiễm cho con.
➡️Giai đoạn trong thai kỳ và trong cuộc chuyển dạ
???? Nếu tải lượng virus trong máu mẹ cao ( tải lượng DNA > 200 000 IU/mL tương đương > 10^ 6 copies/mL hoặc định lượng HbsAg > 10^4 IU/ml) thì nguy cơ lây nhiễm mẹ con cao và mẹ cần được điều trị thuốc kháng virus từ tuần thai 28-32 cho đến khi sinh, sau sinh em bé cần được tiêm viêm vaccine và globulin miễn dịch trong vòng 12 giờ đầu .
???? Đẻ mổ an toàn hơn đẻ thường vì các bác sĩ có thể kiểm soát nguy cơ lây nhiễm cho con tốt hơn, nhưng quyết định cuối cùng vẫn do mẹ quyết định dưới sự tư vấn của bác sĩ .
➡️ Gian đoạn nuôi con bằng sữa mẹ
???? Như đã nêu trên, ngay sau sinh, bác sĩ sẽ tiêm cho con vaccine viêm gan B và globulin miễn dịch để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.
???? Về bú mẹ, mẹ nhiễm viêm gan B có thể cho em bé bú như bình thường. Tuy vậy, ở những mẹ bị nứt núm vú thì em bé có nguy cơ bị lây viêm gan B từ mẹ nên mẹ cần dừng cho con bú nếu có bất kỳ tổn thương nào ở đầu vú.
???? Khi con đủ 9-12 tháng tuổi, em bé cần được kiểm tra lại. Nếu con không nhiễm viêm gan B. Các mẹ có thể yên tâm nuôi dạy con như các trẻ khác.